Trong quá trình sản xuất, các loại keo sữa có thể được pha loãng nhằm điều chỉnh các thông số kỹ thuật của keo giúp cho việc ứng dụng keo dán phù hợp hơn theo từng mục đích sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết và đơn giản để pha loãng keo sữa một cách hiệu quả trong quá trình ứng dụng keo.
Nội dung bài viết
Keo sữa là gì?
Keo sữa, còn được biết đến như keo gốc nước, là một loại keo dạng lỏng có màu trắng đục giống như sữa. Chất liệu chính để sản xuất loại keo này là Poly (Vinyl Acetate), kết hợp với nước và một số chất phụ gia khác. Khác với các loại keo thông thường, keo sữa có khả năng bám dính tốt hơn, cho phép nó được sử dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống và có khả năng bám chặt lên nhiều bề mặt khác nhau.
Keo sữa được chia thành hai loại: keo sữa 1 thành phần và keo sữa 2 thành phần.
- Keo sữa 1 thành phần được sản xuất từ một hợp chất duy nhất, đồng nghĩa với cách sử dụng đơn giản và thời gian hóa rắn nhanh chóng.
- Keo sữa 2 thành phần thường được pha trộn với một số phụ gia khác, dẫn đến thời gian đông cứng kéo dài, thường khoảng 3 – 4 tiếng.
Ứng dụng của keo sữa
Keo sữa là một sản phẩm có tính ứng dụng cao, được sử dụng trong đời sống thường ngày cho đến các hoạt động sản xuất ở các ngành khác nhau:
- Đối với ngành sản xuất đồ gỗ nội thất, keo sữa được dùng để ghép gỗ dạng ghép ngang, ghép dọc finger và ghép lắp ráp các chi tiết.
- Trong ngành giấy và bao bì, keo sữa được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất thùng carton, hộp giấy, túi giấy, dán gáy sách và các loại tem nhãn.
- Ngoài ra, keo sữa còn có thể được dùng để bồi giấy, cán màng và dán phá màng
- Ứng dụng trong ngành sản xuất thuốc lá và các lĩnh vực khác.
Khi nào cần pha loãng keo sữa?
Hầu hết các sản phẩm keo sữa đều có thể sử dụng luôn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, việc pha loãng keo sữa là cần thiết để giúp việc dán, nối các liên kết trở nên phù hợp hơn với yêu cầu của công đoạn dán keo:
- Khi keo sữa có độ nhớt quá cao: Trong một số trường hợp, keo sữa có thể có độ nhớt quá cao, làm cho việc sử dụng không hiệu quả. Pha loãng keo sữa giúp điều chỉnh độ nhớt sao cho phù hợp với ứng dụng cụ thể.
- Khi muốn tiết kiệm chi phí: cách hiệu quả để tăng khối lượng keo sữa mà vẫn duy trì được tính chất bám dính và chất lượng cần thiết, giúp tiết kiệm chi phí sử dụng keo.
- Khi cần điều chỉnh thời gian khô: Pha loãng keo sữa cũng ảnh hưởng đến thời gian khô của keo. Nếu cần thời gian khô nhanh hơn hoặc chậm hơn, pha loãng keo sữa sẽ giúp thay đổi thời gian này theo mong muốn.
- Khi làm việc với các ứng dụng đòi hỏi độ mỏng và thẩm mỹ: Trong một số trường hợp, cần keo sữa có độ mỏng để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ chính xác (làm đồ handmade, dán giấy phong thư,…) thì việc pha loãng keo sữa giúp tạo ra lớp keo mỏng hơn và phân tán đều hơn trên bề mặt.
Lưu ý: việc pha loãng keo sữa cần thực hiện một cách cẩn thận và chính xác để đảm bảo tính hiệu quả và đáp ứng đúng yêu cầu của từng ứng dụng cụ thể.
Cách xử lý keo sữa bị khô
Khi keo sữa bị khô, bạn có thể thực hiện theo cách sau – Dùng nước để làm mềm keo: Nếu lượng keo sữa còn lại trong thùng còn đáng kể, bạn có thể thêm một ít nước vào keo và khuấy đều để làm mềm keo. Lưu ý pha từ từ để tránh làm loãng keo quá mức.
Tuy nhiên, nên tránh việc tái sử dụng keo đã bị khô, ngay cả khi đã làm mềm vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu vốn có của keo, giảm chất dính và hiệu quả của keo.
Những lưu ý khi sử dụng keo sữa
- Keo sữa có thể bị loãng khi trộn với nước, nhưng nước cũng giúp keo sữa bớt dính hơn.
- Keo sữa không tác động tốt đến các chất liệu như kim loại, đá, sắt vì thế không nên sử dụng keo sữa với các vật liệu này.
- Test trước khi sử dụng: Nếu bạn sử dụng keo sữa cho một ứng dụng mới, hãy thử nghiệm trước trên một mảng nhỏ để kiểm tra tính chất dính và độ bền của keo trên bề mặt cụ thể.
- Đảm bảo lắc kỹ sản phẩm keo sữa trước và trong khi sử dụng.
- Trước khi tiến hành dán, cần đảm bảo bề mặt vật liệu được dán phải sạch sẽ, không dính dầu mỡ hay bụi bẩn. Nếu là gỗ thì phải nhẵn, không thô ráp, sần sùi làm ảnh hưởng đến độ bám dính.
- Phần keo xung quanh mối nối cần được làm sạch ngay để không làm hỏng tính thẩm mỹ của thành phẩm.
- Sau khi sử dụng keo sữa, bạn nhớ đóng nắp hoặc buộc cẩn thận phần mở của gói để giữ cho nó khô ngăn ngừa keo bị khô. Bảo quản keo sữa nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ cao.
Địa chỉ bán keo sữa an toàn, chất lượng
TECHBOND là nhà sản xuất keo dán công nghiệp hàng đầu trên toàn thế giới. Kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Malaysia vào năm 1996, TECHBOND đã không ngừng phát triển, mở rộng thị trường keo dán công nghiệp, là đơn vị phân phối lớn nhất cho thị trường các nước Châu Á, Châu Phi, Trung Đông và Châu Âu.
Với hơn nhiều năm kinh nghiệm phát triển và kinh doanh về mặt hàng sản phẩm keo sữa dán giấy. TECHBOND tự tin về chất lượng sản phẩm keo sữa và dịch vụ sẽ làm hài lòng đến khách hàng. Keo sữa của TECHBOND được ứng dụng đa dạng, bao gồm các sản phẩm làm từ gỗ, sản phẩm giấy và bao bì, các ứng dụng trên ô tô và các ứng dụng khác trong xây dựng.
TECHBOND luôn có nguồn hàng dồi dào để đáp ứng nhanh nhất mọi đơn đặt hàng của quý khách. Đội ngũ tư vấn viên sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc.
Qua bài viết trên đây, bạn đã biết cách lựa chọn loại keo sữa phù hợp, xác định tỷ lệ pha loãng keo sữa đúng và cách thực hiện quá trình pha loãng một cách chính xác. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm những kiến thức để thực hiện công việc một cách thành công.
CÔNG TY TNHH TECHBOND MFG (VIỆT NAM)
- Địa chỉ: Số 18 VSIP II-A, Đường số 23 KCN Việt Nam – Singapore II-A, P. Vĩnh Tân, TX. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
- Điện thoại: +84 274 3803 963
- Hotline: 0866 15 37 68 (Liên hệ mua hàng)
- Email: info@techbond.com.vn
TECHBOND MFG Việt Nam là công ty sản xuất keo dán công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm keo dán được tùy chỉnh linh hoạt nhằm đáp ứng những yêu cầu khác nhau từ khách hàng của mình.