Skip to main content
TIN TỨC

Tầm quan trọng của việc chuẩn bị bề mặt khi liên kết keo

By Tháng Ba 25, 2024No Comments

Sử dụng keo dán đang ngày càng phổ biến bởi tính hiệu quả và an toàn. Có nhiều yếu tố quyết định đến hiệu suất kết dính của keo lên bề mặt. Trong bài viết này, TECHBOND sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc chuẩn bị bề mặt khi liên kết keo và một số mẹo chuẩn bị bề mặt thông dụng.

Giới thiệu chung về keo dán công nghiệp

Kết dính bằng keo là quá trình sử dụng keo để nối hai bề mặt lại với nhau. Nhờ sự phát triển của lĩnh vực keo dán đã giúp tạo ra nhiều sản phẩm có tính kết dính mạnh, độ bền cao, chịu được trọng lượng của các thiết bị lớn trong nhiều ngành công nghiệp cũng như cung cấp khả năng bám dính cho các linh kiện điện tử nhỏ nhất.

Liên kết bằng keo có nhiều ưu điểm so với các phương pháp liên kết truyền thống; do đó, chúng ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Keo kết cấu hiệu suất cao như epoxy một thành phần và hai thành phần, cùng với keo dán gốc nước (water-based adhesive) là những loại keo thông dụng trong môi trường công nghiệp.

tam quan trong cua viec chuan bi be mat khi lien ket keo 1

Việc chuẩn bị bề mặt là một phần của quá trình thi công keo dán

Lựa chọn đúng loại keo và thi công đúng cách là hai yếu tố quan trọng nhất để đạt được độ bám dính tốt.

Vai trò của việc chuẩn bị bề mặt kết dính

Trong bất kỳ môi trường công nghiệp nào, trước khi bôi keo lên bề mặt mong muốn, bề mặt cần được vệ sinh và xử lý để tối đa hóa hiệu suất của keo. Quá trình này được gọi là xử lý bề mặt và là một trong những bước then chốt trong việc chuẩn bị bề mặt để dán.

Nếu xử lý bề mặt không được thực hiện hiệu quả, các chất gây ô nhiễm nhỏ như hơi ẩm, dầu mỡ, bụi bẩn và các hạt khác sẽ tạo thành một lớp ngăn cách giữa bề mặt và keo dán. Xử lý bề mặt cũng giúp làm nhám bề mặt. Một số loại keo hoạt động tốt hơn trên bề mặt thô ráp, nhiều lỗ nhỏ và có thể không chịu được trọng lượng và tạo ra độ bám dính mạnh trên bề mặt nhẵn. Một cách để bạn có thể tăng hiệu suất của keo dán là tăng năng lượng bề mặt.

Các phương pháp chuẩn bị bề mặt phổ biến

Bằng cách tiến hành xử lý bề mặt kỹ lưỡng, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bong tróc keo và tạo sự hoàn thiện cao nhất cho thành phẩm. Liên kết bề mặt có thể bị phá vỡ theo hai dạng: bong tróc giữa 2 bề mặt vật liệu và bong tróc nội bộ (sự tách rời giữa các phân tử).

Bong tróc kết dính xảy ra khi bề mặt không được làm sạch và lớp keo bong ra khỏi bề mặt. Trong nhiều ngành công nghiệp điều này có thể gây ra rủi ro về an toàn và làm tốn kém chi phí, thời gian sửa chữa. Do đó, việc tối ưu hóa độ kết dính bằng cách xử lý bề mặt là rất quan trọng.

Dưới đây là một vài phương pháp xử lý bề mặt mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo liên kết bằng keo.

Làm sạch, tẩy dầu mỡ

Vệ sinh và tẩy dầu mỡ là những phần thiết yếu trong bất kỳ quy trình xử lý bề mặt nào. Quá trình này giúp loại bỏ các yếu tố như bụi bẩn, dầu mỡ,… ra khỏi bề mặt của vật liệu nền. Bạn có thể sử dụng nước sạch hoặc các loại hóa chất chuyên dụng (methyl ethyl ketone, acetone và isopropanol) để làm sạch bề mặt một cách triệt để.

Loại hóa chất và kỹ thuật làm sạch được sử dụng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại vật liệu nền, mức độ nhiễm bẩn và loại keo sẽ được bôi. Các phương pháp làm sạch vật lý như xử lý plasma cũng rất phổ biến.

>>> Không nên bỏ qua việc vệ sinh bề mặt trong quá trình liên kết bằng keo để đạt được độ bám dính hiệu quả

Phương pháp cơ học (mài, chà nhám)

Bên cạnh việc tẩy rửa các chất bẩn trên bề mặt thì trong một số trường hợp, bạn cần thực hiện các phương pháp thay đổi kết cấu bề mặt để tạo điều kiện bám dính tốt hơn. Ví dụ như khi liên kết 2 bề mặt gỗ với nhau.

Các phương pháp cơ học như mài, chà nhám,… giúp bề mặt vật liệu phẳng hơn, từ đó tăng cường sự kết dính. Các phương pháp này cũng giúp loại bỏ rỉ sét và oxy hóa trên bề mặt.

Xử lý bằng hóa chất (khắc, sơn lót)

Xử lý bề mặt bằng hóa chất cũng là cách hiệu quả để loại bỏ các tạp chất khỏi bề mặt và tạo ra các bề mặt mong muốn. Xử lý bề mặt hóa học được sử dụng chủ yếu cho bề mặt vật liệu kim loại.

Ngoài ra, lớp lót (primer) được phủ lên trên bề mặt để giúp keo dính tốt hơn vào bề mặt. Lớp lót được sử dụng để tạo ra kết cấu bề mặt mong muốn trên các vật liệu nền khó bám dính.

Phương pháp vật lý (tia plasma, nhiệt)

Các phương pháp xử lý vật lý được sử dụng để thay đổi thành phần hóa học bề mặt nhằm cải thiện độ bám dính của vật liệu nền. Những phương pháp này thường được áp dụng trên vật liệu nền bằng nhựa, vì các phương pháp hóa học và cơ học có thể tác động quá lớn đến nhựa và làm hỏng kết cấu của chúng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng kết dính

Chất kết dính

Mỗi loại keo có thành phần và đặc tính riêng, phù hợp với các loại vật liệu khác nhau. Việc lựa chọn loại keo phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kết dính.

Keo chất lượng cao sẽ đảm bảo độ kết dính tốt hơn, bền bỉ theo thời gian. Nên chọn mua keo từ nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng.

Bề mặt vật liệu

Như đã trình bày ở trên, bề mặt vật liệu được xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kết dính.

Khả năng kết dính của keo phụ thuộc vào tính chất của vật liệu được dán như độ nhám, độ xốp, khả năng thấm hút,… Ví dụ, keo dán gỗ sẽ có hiệu quả khác với keo dán kim loại.

Kỹ thuật thi công đúng cách sẽ giúp tăng hiệu quả kết dính của keo.

Kỹ thuật thi công đúng cách sẽ giúp tăng hiệu quả kết dính của keo.

Ngoài ra cũng cần lưu ý đến độ ẩm của bề mặt kết dính (đặc biệt đối với gỗ) cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng kết dính của keo, đặc biệt là các loại keo gốc nước.

Điều kiện thi công

Các yếu tố về môi trường như nhiệt độ, độ ẩm hay áp lực khi dán,… đều ảnh hưởng đến độ bám dính của keo. Do đó hãy tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về điều kiện sử dụng keo hiệu quả nhất.

Trong hầu hết các trường hợp, nhà sản xuất và phân phối sẽ đính kèm các hướng dẫn về quá trình pha trộn keo cũng như loại bề mặt nền phù hợp nhất.

Việc tuân theo các hướng dẫn này sẽ đảm bảo việc dán keo an toàn và hiệu quả hơn. Trong một số trường hợp, bạn có thể nhờ sự tư vấn của kỹ thuật viên để có thêm những thông tin và hướng dẫn tốt nhất cho nhu cầu sử dụng keo của mình.

Qua bài viết trên, TECHBOND đã lý giải tầm quan trọng của việc chuẩn bị bề mặt khi liên kết keo. Bất kể bạn đang sử dụng loại keo nào cho ứng dụng nào, việc chuẩn bị bề mặt kỹ lưỡng luôn là yếu tố then chốt để đảm bảo hiệu suất tối ưu và độ bền lâu dài.

CÔNG TY TNHH TECHBOND MFG (VIỆT NAM)

  • Địa chỉ: Số 18 VSIP II-A, Đường số 23 KCN Việt Nam – Singapore II-A, P. Vĩnh Tân, TP. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
  • Hotline: 0866 15 37 68 (Liên hệ mua hàng)
  • Email: info@techbond.com.vn
techbond_vn

Author techbond_vn

TECHBOND MFG Việt Nam là công ty sản xuất keo dán công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm keo dán được tùy chỉnh linh hoạt nhằm đáp ứng những yêu cầu khác nhau từ khách hàng của mình.

More posts by techbond_vn

Leave a Reply