Skip to main content
TIN TỨC

5 tips để ngăn ngừa tắc nghẽn vòi phun khi sử dụng keo nóng chảy

By Tháng Sáu 2, 2024Tháng Sáu 4th, 2024No Comments

Trong quy trình sản xuất, gia công vật liệu hiện đại, keo nóng chảy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề tắc nghẽn vòi phun keo vẫn thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng đáng kể đến năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Để ngăn ngừa tình trạng này, TECHBOND xin đưa ra 5 tips để ngăn ngừa tắc nghẽn vòi phun khi sử dụng keo nóng chảy.

Nguyên nhân gây tắc vòi phun?

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tắc nghẽn vòi phun keo, bao gồm:

 • Keo bị hóa than: Khi keo bị làm nóng quá mức, nó có thể bị cháy và tạo thành cặn cứng trong vòi phun. Cặn cứng này có thể tích tụ và làm tắc nghẽn vòi phun, khiến keo không thể chảy ra ngoài.
 • Keo bị dính: Do chất keo bị đóng rắn hoặc khô cứng bên trong vòi phun. Điều này có thể xảy ra do chất keo bị phơi nhiễm trong không khí quá lâu hoặc chịu tác động của nhiệt độ xung quanh không phù hợp làm cho chất keo đông cứng trước khi kịp phun. Nếu keo dính vào vòi phun khi sử dụng, nó có thể khô lại và tạo thành lớp màng rắn. Lớp màng này có thể làm giảm lưu lượng keo chảy ra ngoài và dẫn đến tắc nghẽn.
 • Sự xâm nhập của các tạp chất, bụi bẩn vào đường dẫn keo cũng là một nguyên nhân gây tắc nghẽn vòi phun khi sử dụng keo nóng chảy. Một vòi phun thông thường trên máy dán thùng carton có đường kính từ 0,008 inch/0,20 mm đến 0,014 inch/0,36 mm – có nghĩa là keo sẽ đi qua một lỗ rất nhỏ. Như vậy, chỉ cần một chút bìa cứng, mảnh vụn hoặc carbon hóa là có thể chặn hoàn toàn vòi phun.
 • Áp suất phun keo không đủ mạnh: Khi áp suất phun không đủ lớn, dòng keo sẽ gặp khó khăn trong việc được đẩy ra ngoài, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn tại vòi phun.
 • Sử dụng loại keo không phù hợp: Mỗi loại keo có nhiệt độ nóng chảy và độ nhớt khác nhau. Việc sử dụng chất keo và vòi phun bằng vật liệu không tương thích với nhau cũng có thể là nguyên nhân gây nên hiện tượng tắc nghẽn do phản ứng hóa học giữa chúng.
 • Vòi phun bị hư hỏng: Nếu vòi phun keo bị nứt hoặc gãy, keo có thể dễ dàng bị rò rỉ và làm tắc nghẽn.
ngan ngua tac nghen voi phun keo 1

Vòi phun keo bị tắc nghẽn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng mối dán, tính thẩm mỹ của sản phẩm và tuổi thọ của hệ thống phun keo

>>> Xem thêm: Các vấn đề khi sử dụng keo nhiệt và cách xử lý

Các hướng dẫn để ngăn ngừa tắc nghẽn vòi phun

Giữ keo nhiệt độ phù hợp

Cách ngăn ngừa tắc nghẽn vòi phun khi sử dụng keo nóng chảy hiệu quả là duy trì nhiệt độ keo ở mức thấp nhất. Việc điều chỉnh nhiệt độ keo cần được thực hiện một cách chính xác và phù hợp với từng loại keo cụ thể.

Sử dụng Chức năng Chờ (Stand-by) ở bể đun keo

Hầu hết các bể đun keo hotmelt hiện đại đều có chức năng có thể được kích hoạt khi thùng keo hiện không được sử dụng. Đây được gọi là Chế độ Chờ. Khi không có nhu cầu phun keo trong thời gian dài, thay vì để bể đun keo nguội đi hoàn toàn, người vận hành có thể kích hoạt Chế độ Chờ.

Ở chế độ này, nhiệt độ của bể đun sẽ được điều chỉnh xuống mức thấp hơn so với nhiệt độ làm việc bình thường (khoảng 75%), nhưng vẫn đủ để giữ cho keo ở trạng thái lỏng, sẵn sàng phun. Ví dụ: nếu bạn cài đặt bình chứa ở mức nhiệt 160°C, nó sẽ giảm xuống 120°C ở chế độ chờ, do đó làm giảm đáng kể khả năng keo bị cháy thành than.

Khi có nhu cầu phun keo trở lại, người vận hành chỉ cần tăng nhiệt độ bể đun lên mức làm việc tiêu chuẩn, quá trình này diễn ra nhanh chóng hơn nhiều so với việc phải đun nóng chảy hoàn toàn một khối keo đã đóng rắn.

>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Keo dán thùng carton 

Ngăn chặn bụi bẩn xâm nhập vào bồn keo

Các vật thể lạ như bụi bẩn, mảnh vỡ từ bao bì hoặc vật liệu khác có thể đi vào hệ thống keo và gây cản trở nghiêm trọng cho dòng chảy của chất keo, dẫn đến tắc nghẽn vòi phun.

Một cách đơn giản để ngăn ngừa tắc nghẽn vòi phun khi dùng keo nóng chảy là đảm bảo rằng bạn bảo quản chất kết dính trong thùng có nắp đậy kín. Bên cạnh đó, việc sử dụng các thiết bị lọc chuyên dụng để loại bỏ tạp chất khỏi dòng keo trước khi chảy vào bể đun cũng là giải pháp hiệu quả.

Thường xuyên bảo trì máy móc

Bảo trì định kỳ sẽ giúp phát hiện và khắc phục kịp thời những hư hỏng, lỗi nhỏ trước khi chúng trở nên nghiêm trọng, ngăn ngừa tắc nghẽn vòi phun, đồng thời đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả.

 • Kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ đường ống dẫn keo, bể đun, vòi phun để phát hiện kịp thời các vấn đề như rò rỉ, tắc nghẽn hay ăn mòn.
 • Động cơ, bơm keo, đầu phun cần được thay thế định kỳ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Đánh giá lại công nghệ phun keo đang sử dụng

Nhiều công nghệ sản xuất keo nóng chảy trước đây yêu cầu nhiệt độ làm tan chảy keo ở mức 160 – 180°C. Nhiệt độ cao gây ra sự tắc nghẽn và khiến keo bị “bốc khói”. Vì thế, điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu về các thông số kỹ thuật cần biết về keo nhiệt hotmelt, để phù hợp với mục đích kết dính và vừa phù hợp với hệ thống máy móc hiện có.

>>> Liên hệ với chuyên gia của TECHBOND: 0866 15 37 68 để nhận tư vấn về sản phẩm phù hợp.

Bài viết trên đây đã trình bày những cách ngăn ngừa tắc nghẽn vòi phun khi sử dụng keo nóng chảy. Hy vọng đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để nâng cao hiệu quả sử dụng keo nhiệt hotmelt với các dây chuyền sản xuất.

CÔNG TY TNHH TECHBOND MFG (VIỆT NAM)

 • Địa chỉ: Số 18 VSIP II-A, Đường số 23 KCN Việt Nam – Singapore II-A, P. Vĩnh Tân, TP. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
 • Hotline: 0866 15 37 68 (Liên hệ mua hàng)
 • Email: info@techbond.com.vn

>>> Có thể bạn quan tâm:

techbond_vn

Author techbond_vn

TECHBOND MFG Việt Nam là công ty sản xuất keo dán công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm keo dán được tùy chỉnh linh hoạt nhằm đáp ứng những yêu cầu khác nhau từ khách hàng của mình.

More posts by techbond_vn

Leave a Reply