Skip to main content
TIN TỨC

Những điều cần biết khi lựa chọn keo dán dùng trong đóng gói thực phẩm

By Tháng Ba 25, 2024Tháng Ba 27th, 2024No Comments

Keo dán đóng vai trò quan trọng trong ngành đóng gói bao bì thực phẩm và đồ uống. Để giữ cho sản phẩm có bao bì đẹp, được bảo quản lâu thì việc lựa chọn loại keo dán phù hợp là điều tối quan trong. Dưới đây là những điều cần biết khi lựa chọn keo dán dùng trong đóng gói thực phẩm.

Các loại keo dùng trong lĩnh vực thực phẩm

Keo dán gốc nước

Keo dán gốc nước (Water-based adhesive) đã trở nên phổ biến trong các ứng dụng đóng gói khác nhau do tính linh hoạt và thân thiện với môi trường. Chúng có khả năng kết dính tốt với các vật liệu xốp như giấy và bìa cứng. Phù hợp với loại máy dán tự động, tốc độ cao.

nhung-dieu-can-biet-khi-lua-chon-keo-dan-dung-trong-dong-goi-thuc-pham-1

Keo dán gốc nước là loại keo phổ biến dùng trong lĩnh vực đóng gói thực phẩm, dán bao bì

Keo sữa PVA thường được sử dụng cho các loại bao bì thực phẩm, đặc biệt là cho các loại hộp carton và giấy.

Keo nhiệt

Keo nhiệt hotmelt được làm từ ethylene-vinyl acetate (EVA) hoặc polyethylene. Ở nhiệt độ phòng, keo có dạng hạt, thanh que,… và sẽ được nung chảy trong súng bắn keo hoặc ở các dây chuyền tự động. Sau khi khô, keo sẽ tạo thành lớp kết dính chắc chắn cho việc đóng gói thực phẩm, đóng chai và lắp ráp các mặt hàng chuẩn bị thực phẩm.

nhung-dieu-can-biet-khi-lua-chon-keo-dan-dung-trong-dong-goi-thuc-pham

Keo hotmelt có thể điều chỉnh được thời gian khô, thời gian mở,… để phù hợp với các dây chuyền sản xuất tốc độ khác nhau.

So với keo sữa thì keo nhiệt có độ kết dính nhanh chóng và tương thích với nhiều loại vật liệu khác nhau. Điều này cực kỳ hữu ích đối với các loại bao bì có tính chất đặc biệt như: bao bì phủ màng PE, màng BOPP. Keo có khả năng chịu được nhiệt cao và nhiệt độ lạnh tốt, đảm bảo tem nhãn không bị bong tróc khi để trong tủ lạnh hoặc khi gặp nhiệt cao.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng keo có độ phức tạp nhất định và thường cần đến thiết bị chuyên dụng.

Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn keo dán đóng gói thực phẩm

Các tiêu chí khi lựa chọn keo dán dùng trong đóng gói thực phẩm:

An toàn thực phẩm

Keo dán phải đảm bảo an toàn khi sử dụng trong việc đóng gói bao bì thực phẩm là tiêu chí hàng đầu đối với cá nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống. Keo dán phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam và quốc tế như:

  • Quy định kỹ thuật an toàn thực phẩm QCVN 12/2010/BYT về bao bì thực phẩm.
  • Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm TCVN 5602:2004 về quy định kỹ thuật vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bao bì thực phẩm.
  • Quy định 2023/2006/EC của Ủy ban Châu u về vật liệu và đồ vật tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Thành phần

Ở một số sản phẩm, keo sẽ tiếp xúc trực tiếp với dụng cụ ăn uống hoặc thực phẩm bên trong (ví dụ như ống hút, miệng túi giấy, hộp sữa,…). Do đó, keo dán không được chứa các chất độc hại, gây hại cho khỏe con người như: BPA, formaldehyde, chì, thủy ngân, …

Nên chọn keo dán có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất bởi các nhà cung cấp uy tín.

Bề mặt, chất liệu cần kết dính

Để đảm bảo hiệu suất sử dụng và tối ưu chi phí, bạn nên xác định rõ nhu cầu đóng gói để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Keo dán phải tương thích với chất liệu bao bì để đảm bảo độ bám dính tốt. Ví dụ như nhựa có nhiều loại mỗi loại có khả năng tương thích về chất kết dính.

nhung-dieu-can-biet-khi-lua-chon-keo-dan-dung-trong-dong-goi-thuc-pham-2

Keo dán phải tương thích với chất liệu bao bì

Điều cần thiết là phải xem xét bao bì của bạn sẽ được sử dụng ở đâu và như thế nào. Bao bì của bạn sẽ tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt hoặc độ ẩm cao? Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất kết dính.

Giá thành

Nên chọn keo dán có giá thành phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách. Ngoài ra, hãy xem xét cách chất kết dính tích hợp với quy trình sản xuất của bạn. Nó có thể được sử dụng dễ dàng với máy móc hiện có hay bạn sẽ cần phải mua thêm thiết bị?

Một số tiêu chí khác

  • Thân thiện với môi trường: Nên chọn keo dán có nguồn gốc từ nguyên liệu thân thiện với môi trường, dễ phân hủy.
  • Tính thẩm mỹ: Nên chọn keo dán có đường keo mịn. Ngoài ra keo hotmelt cũng có nhiều màu sắc khác nhau, bạn nên lựa chọn màu sắc phù hợp để không gây mất thẩm mỹ cho bao bì.

>>> Lưu ý: Khi lựa chọn keo dán dùng trong đóng gói thực phẩm, cần cân nhắc kỹ lưỡng tất cả các tiêu chí trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và hiệu quả sử dụng. Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về bao bì hoặc nhà cung cấp keo dán để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

TECHBOND – Thương hiệu keo dán công nghiệp hàng đầu khu vực

Tại TECHBOND, chúng tôi không chỉ tập trung vào nghiên cứu chế tạo ra những sản phẩm chất lượng mà còn thúc đẩy những giá trị mang tính bền vững và đổi mới. Các loại keo dán TECHBOND luôn đảm bảo các tiêu chí về an toàn và thân thiện với môi trường. Chúng tôi cũng điều chỉnh các giải pháp kết dính cho đóng gói để phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Qua bài viết trên đây, TECHBOND đã chia sẻ những điều cần biết khi lựa chọn keo dán dùng trong đóng gói thực phẩm. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tư vấn thêm về các sản phẩm keo dán công nghiệp phù hợp nhất!

CÔNG TY TNHH TECHBOND MFG (VIỆT NAM)

  • Địa chỉ: Số 18 VSIP II-A, Đường số 23 KCN Việt Nam – Singapore II-A, P. Vĩnh Tân, TP. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
  • Hotline: 0866 15 37 68 (Liên hệ mua hàng)
  • Email: info@techbond.com.vn

>>> Có thể bạn quan tâm:

techbond_vn

Author techbond_vn

TECHBOND MFG Việt Nam là công ty sản xuất keo dán công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm keo dán được tùy chỉnh linh hoạt nhằm đáp ứng những yêu cầu khác nhau từ khách hàng của mình.

More posts by techbond_vn

Leave a Reply