Skip to main content
TIN TỨC

Keo nhiệt hoạt động như thế nào?

By Tháng Hai 20, 2024No Comments

Keo nhiệt hoạt động như thế nào? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của keo nhiệt cũng như chất lượng mối kết dính? Cùng TECHBOND tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Từ đó có thêm những thông tin hữu ích để sử dụng keo dán hiệu quả.

Giới thiệu về cấu tạo của keo nhiệt hotmelt

Keo nhiệt là gì?

Keo Hotmelt (keo nhiệt) là một loại keo kết dính nóng chảy, có thành phần chính là nhựa nhiệt dẻo. Keo nhiệt được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau: hạt, thanh tròn, khối,… Keo có thể sử dụng tốt ở dây chuyền tự động/bán tự động và nhiều kiểu phun keo khác nhau (súng phun dạng trục lăn hoặc bằng các thiết bị chuyên dùng).

Keo Hotmelt có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, từ đóng gói, sản xuất giày dép, đồ chơi, đồ nội thất, điện tử, sửa chữa, bảo trì cho đến các đồ thủ công, vật dụng trong gia đình, văn phòng.

Ưu điểm của keo hotmelt

 • Độ bám dính cao (sử dụng dễ dàng cho các loại máy tự động, bán tự động và nhiều kiểu lấy keo khác nhau: con lăn hoặc vòi phun.
 • Thời gian khô nhanh, khả năng chịu lực tốt,…
 • Không chứa dung môi, an toàn cho người sử dụng và môi trường.
 • Có thể sử dụng trên nhiều loại vật liệu khác nhau.
keo-nhiet-hoat-dong-nhu-the-nao-1

Keo nhiệt được ứng dụng nhiều trong hoạt động sản xuất, chế tạo

Các thành phần có trong keo nhiệt

Để tăng cường độ bám dính và tinh chỉnh độ dính, người ta thường thêm vào các chất phụ gia như sáp, chất ổn định, chất tạo dính, chất chống oxy hóa.

 • Polymer (Nhựa): Là thành phần chính của keo nhiệt. Polymer thường có tính chất nhiệt dẻo ở nhiệt độ thấp và sẽ nguội và đóng rắn khi được làm lạnh.
 • Cao su và nhựa đàn hồi (Elastomers): Cung cấp tính chất đàn hồi và linh hoạt cho keo, giúp keo có khả năng chịu va đập và giảm độ giòn khi keo đã đóng rắn.
 • Chất đóng rắn (Tackifiers): cải thiện tính năng kết dính và độ bám dính của keo.
 • Chất chống oxy hóa (Antioxidants): Ngăn chặn sự phân hủy của keo do tác động của nhiệt độ và oxy trong quá trình sản xuất và lưu trữ.

>> Các thành phần trên cùng nhau tạo ra một hỗn hợp có độ nhớt và đặc tính chuyển pha tốt khi nóng. Sự thay đổi tỷ lệ của các chất này cũng sẽ làm thay đổi thông số kỹ thuật của keo, giúp keo phù hợp với từng ứng dụng cụ thể.

Có thể bạn quan tâm: Các thông số kỹ thuật cần biết về keo nhiệt hotmelt

Keo nhiệt hoạt động như thế nào?

Keo dán hotmelt là một loại keo kết dính nóng chảy. Để sử dụng keo hotmelt, cần trải qua các bước sau:

Nung chảy (gia nhiệt)

Keo nhiệt hoạt động như thế nào? Bước đầu tiên chính là gia nhiệt keo. Keo nhiệt được làm từ các loại nhựa nhiệt dẻo, ở nhiệt độ thường keo có trạng thái rắn. Để sử dụng keo nhiệt, người ta cần đốt nóng keo đến nhiệt độ nóng chảy.

Quá trình nung chảy các hạt nhựa

Quá trình nung chảy các hạt nhựa

Nhiệt độ nóng chảy của keo nhiệt phụ thuộc vào thành phần của keo. Thông thường, nhiệt độ nóng chảy của keo nhiệt dao động từ 140 – 200 độ C.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà ta có thể thay đổi nhiệt độ cũng như lượng keo áp dụng lên bề mặt vật liệu. Hầu hết các loại keo nhiệt đều có một khoảng nhiệt độ hoạt động nhất định do đó nếu áp dụng keo lên bề mặt với nhiệt độ quá thấp keo sẽ khô nhanh và không thể bám được trên bề mặt vật liệu.

Ngược lại, nếu được áp dụng ở nhiệt độ quá cao cũng ảnh hưởng đến chất lượng và độ bám dính của keo.

Trải keo, bắn keo lên bề mặt

Sau khi đã hóa lỏng, keo được áp dụng bằng cách đưa vào giữa hai lớp vật liệu cần kết dính. Quá trình ép được diễn ra sau đó. Mục đích của quá trình này là làm keo trải đều trên bề mặt vật liệu và tăng diện tích tiếp xúc giữa chúng,.

Kết dính (nguội và tạo liên kết)

Sau khi keo được dán lên bề mặt vật liệu, keo sẽ nguội dần và trở lại trạng thái rắn. Trong quá trình nguội, keo sẽ tạo thành một liên kết bền giữa các lớp vật liệu với nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của keo nhiệt hotmelt

Nhiệt độ nóng chảy

Nhiệt độ môi trường và nhiệt độ nóng chảy ảnh hưởng đến độ kết dính của keo nhiệt. Nhiệt độ keo phải nằm trong khoảng nhiệt độ nóng chảy để đảm bảo keo có thể chảy lỏng và thấm ướt bề mặt vật liệu.

Nếu nhiệt độ keo quá thấp, keo sẽ khô nhanh (thậm chí có thể đông cứng trước khi kịp thời gian kết dính) và không thể bám dính tốt. Ngược lại, nếu nhiệt độ keo quá cao, keo sẽ chảy quá loãng và làm giảm độ bám dính.

Thời gian nóng chảy

Thời gian nóng chảy của keo là khoảng thời gian cần thiết để keo chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng. Thời gian nóng chảy của keo phụ thuộc vào thành phần của keo và nhiệt độ gia nhiệt.

Thời gian kết dính

Là khoảng thời gian giữa khi keo được áp dụng lên bề mặt và khi nó bắt đầu đông cứng. Open time quá ngắn có thể làm giảm khả năng kết dính trên các bề mặt lớn hoặc phức tạp.

Độ ẩm

Độ ẩm không khí: Keo nhiệt hot melt thường rất nhạy với độ ẩm. Độ ẩm có thể làm giảm tính chất kết dính của keo, đặc biệt là trên các bề mặt hút ẩm như gỗ hoặc giấy.

Tốc độ chạy máy (Running Speed)

Tốc độ chạy máy trong quá trình sản xuất cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của keo. Quá trình ứng dụng quá nhanh hoặc quá chậm đều có thể tạo ra vấn đề.

Các yếu tố tác động đến quá trình hoạt động của keo nhiệt

Các yếu tố tác động đến quá trình hoạt động của keo nhiệt

Để đảm bảo quá trình hoạt động của keo nhiệt hotmelt diễn ra hiệu quả, cần chú ý đến các yếu tố trên. Người sử dụng cần lựa chọn loại keo nhiệt hotmelt phù hợp với loại vật liệu cần dán và điều kiện môi trường sử dụng. Đồng thời, cần sử dụng các thiết bị gia nhiệt keo nhiệt hotmelt đúng cách để đảm bảo keo được gia nhiệt ở nhiệt độ và thời gian phù hợp.

Thông qua bài viết trên, TECHBOND đã chia sẻ các thông tin về keo nhiệt hoạt động như thế nào kèm theo các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất kết dính. Hy vọng đã cung cấp cho độc giả thêm những thông tin hữu ích cho quá trình sử dụng sản phẩm.

CÔNG TY TNHH TECHBOND MFG (VIỆT NAM)

 • Địa chỉ: Số 18 VSIP II-A, Đường số 23 KCN Việt Nam – Singapore II-A, P. Vĩnh Tân, TP. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
 • Hotline: 0866 15 37 68 (Liên hệ mua hàng)
 • Email: info@techbond.com.vn
techbond_vn

Author techbond_vn

TECHBOND MFG Việt Nam là công ty sản xuất keo dán công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm keo dán được tùy chỉnh linh hoạt nhằm đáp ứng những yêu cầu khác nhau từ khách hàng của mình.

More posts by techbond_vn

Leave a Reply