Skip to main content
TIN TỨC

Ngăn chặn kéo sợi khi dùng keo nhiệt – Bí quyết cho mối nối hoàn hảo

By Tháng Sáu 7, 2024Tháng Sáu 12th, 2024No Comments

Một trong những vấn đề thường gặp và gây khó chịu nhất là hiện tượng kéo sợi, làm cho mối nối không chỉ mất thẩm mỹ mà còn giảm đi độ bền chắc. Cùng TECHBOND theo dõi bài viết sau đây để biết thêm cách xử lý và ngăn chặn kéo sợi khi dùng keo nhiệt cùng những bí quyết, kỹ thuật sử dụng keo nhiệt hiệu quả

Tình trạng kéo sợi keo (Stringing) là gì?

Bao bì, thùng carton,… đóng vai trò thiết yếu trong ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống. Chức năng chính của nó là bảo quản, kéo dài hạn sử dụng và cung cấp thông tin sản phẩm cho khách hàng. Các nhà máy sản xuất sử dụng keo dán nóng chảy trong quy trình đóng gói để đảm bảo an toàn, chất lượng cho mặt hàng bên trong lớp bao bì. Để đáp ứng yêu cầu của nhà máy, điều quan trọng là duy trì hoạt động liên tục trên dây chuyền đồng thời phòng tránh các sự cố thường gặp khi sử dụng loại keo này.

Một trong những vấn đề phổ biến nhất với keo nóng chảy là hiện tượng kéo sợi. Khi áp dụng keo lên bao bì hoặc thùng carton, một phần keo không tách hẳn khỏi vòi phun mà bị kéo thành sợi trên bề mặt được bôi keo. Những sợi mảnh này có thể gây nhiều vấn đề trên dây chuyền sản xuất nếu trôi nổi trong không khí.

Cách ngăn chặn kéo sợi khi dùng keo nhiệt

Cách ngăn chặn kéo sợi khi dùng keo nhiệt

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kéo sợi khi sử dụng keo nhiệt

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng kéo sợi keo bao gồm:

Do thiết bị

  • Nhiệt độ làm nóng chảy keo và tốc độ phun keo không phù hợp là những yếu tố làm phát sinh tình trạng keo kéo sợi. Cụ thể như sau:
  • Tốc độ phun keo: Nếu keo được phun ra với tốc độ quá nhanh thì sẽ không có đủ thời gian để khô trước khi bị kéo dài thành sợi.
  • Khoảng cách giữa vòi phun và bề mặt quá xa có thể làm keo bị nguội trước khi tiếp xúc với bề mặt vật liệu (thùng, hộp, bao bì,…), dẫn đến hiện tượng kéo sợi.
  • Áp lực phun keo thấp có thể dẫn đến lượng keo không đủ, gây ra sự kết dính kém và dễ bị kéo sợi.
  • Hệ thống phun keo bị tắc nghẽn hoặc hỏng hóc: Vòi phun bị tắc nghẽn hoặc hư hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phân phối keo, dẫn đến hiện tượng kéo sợi.

Do môi trường

Độ ẩm cao trong môi trường có thể khiến keo bị hút ẩm và trở nên dính hơn, dẫn đến hiện tượng kéo sợi.

Hai vấn đề phổ biến là lưu thông không khí – quạt hoặc HVAC – hướng trực tiếp vào khu vực đóng gói và nhiệt độ không khí xung quanh mát hơn trong nhà máy. Cả hai đều có thể làm giảm thời gian khô của keo và tạo hiện tượng keo kéo sợi.

Do keo

Một số loại keo có độ nhớt cao hơn, thời gian đông kết chậm hơn hoặc thành phần hóa học không phù hợp với bề mặt vật liệu, làm tăng nguy cơ kéo sợi. Ví dụ, keo có hàm lượng EVA cao thường dễ bị kéo sợi hơn keo có hàm lượng PSA cao.

Khi nhiệt độ đun keo quá cao, độ nhớt của keo sẽ giảm đáng kể, dễ chảy hơn và có xu hướng kéo sợi nhiều hơn. Ngoài ra nếu nhiệt độ nung keo không đồng đều, một số chỗ quá nóng, một số chỗ quá nguội, cũng có thể dẫn đến hiện tượng kéo sợi.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Hiện tượng kéo sợi ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng mối dán?

Hiện tượng kéo sợi keo (stringing) ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng mối dán cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm cuối cùng:

Về chất lượng kết dính

  • Giảm độ bám dính: Sợi keo mảnh trên bề mặt dính keo sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc thực tế giữa keo và vật liệu, dẫn đến sự kết dính kém hơn.
  • Tạo ra các khe hở: Các sợi keo còn lại có thể bị chà xát và tách ra khỏi bề mặt, gây ra các khoảng trống hoặc vùng không dính trong mối dán. Ngoài ra, khe hở này có thể là nơi chứa vi khuẩn, nấm mốc, hoặc hơi ẩm, dẫn đến việc mối dán bị bong tróc theo thời gian.

>>> Điều này làm giảm đáng kể lực dính và khả năng chịu lực của mối dán, ảnh hưởng đến tính năng bảo vệ và độ bền của bao bì

Về tính thẩm mỹ

Sợi keo vướng lên bề mặt sản phẩm sẽ làm giảm tính thẩm mỹ và trông không chuyên nghiệp. Đặc biệt, với các sản phẩm cao cấp, vấn đề này sẽ làm giảm giá trị thương hiệu và ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Trong trường hợp đóng gói thực phẩm hoặc sản phẩm nhạy cảm, sợi keo có thể được coi là tạp chất gây ô nhiễm.

Ngoài ra, sợi keo có thể làm tắc nghẽn các thiết bị hoặc gây ra các vấn đề khác trên dây chuyền sản xuất, dẫn đến sự cố và giảm hiệu suất. Do đó, kiểm soát và ngăn chặn hiện tượng kéo sợi keo là vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ tối ưu cho sản phẩm cuối cùng.

Cách khắc phục tình trạng keo kéo sợi trong quá trình đóng gói

Việc tạm ngừng hoạt động trên dây chuyền phun keo hoặc các hệ quả cho tình trạng kéo sợi gây ra sẽ làm ảnh hưởng lớn đến các nhà sản xuất. Việc giải quyết các tình trạng này và giữ cho dây chuyền sản xuất luôn hoạt động là điều tối quan trọng. Dưới đây, TECHBOND xin chia sẻ một số cách để khắc phục tình trạng keo kéo sợi trong quá trình đóng gói.

Nguyên nhân Giải pháp
Thiết bị Xem lại các cài đặt khi thay đổi hệ thống sản xuất hoặc đối với mỗi loại keo:

– Kiểm tra vị trí, góc, kích thước, nhiệt độ và tình trạng vòi phun

– Kiểm tra đầu vòi phun để đảm bảo nó đang ở trạng thái hoạt động tối, không bị tắc nghẽn hoặc hư hỏng.

– Giữ khoảng cách giữa vòi phun keo và bề mặt vật liệu phù hợp.

– Kiểm tra và làm sạch bộ lọc để loại bỏ các tích tụ hoặc cặn lắng có thể gây ảnh hưởng.

– Kiểm soát hệ thống điện từ và áp suất bình chứa keo để đảm bảo hoạt động ổn định.

Môi trường – Tránh quạt hoặc hệ thống HVAC thổi trực tiếp vào khu vực phun keo để keo giữ được độ nhớt phù hợp và khô ráo trước khi bị kéo dài thành sợi.

– Duy trì nhiệt độ nhà máy ở mức ổn định, phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất keo. 

– Độ ẩm cao trong môi trường có thể khiến keo bị hút ẩm, trở nên dính hơn và dễ kéo sợi. Cần sử dụng máy hút ẩm hoặc các biện pháp kiểm soát độ ẩm khác để duy trì môi trường khô ráo.

Keo dán – Trao đổi với nhà cung cấp/chuyên gia để xác định loại keo phù hợp nhất với ứng dụng cụ thể.

– Tham khảo hướng dẫn sử dụng thiết bị phun keo để cài đặt nhiệt độ phù hợp (Lưu ý: keo có thể nguội dần khi di chuyển từ thùng chứa đến vòi phun).

Bài viết trên đây đã chia sẻ các phương pháp ngăn chặn kéo sợi khi dùng keo nhiệt. Để hiểu rõ hơn về keo hotmelt dán thùng carton, keo hotmelt dán hộp giấy, hãy liên hệ các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay!

Cách ngăn chặn kéo sợi khi dùng keo nhiệt

TECHBOND là đơn vị sản xuất và phân phối chất kết dính công nghiệp chất lượng cao

CÔNG TY TNHH TECHBOND MFG (VIỆT NAM)

  • Địa chỉ: Số 18 VSIP II-A, Đường số 23 KCN Việt Nam – Singapore II-A, P. Vĩnh Tân, TP. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
  • Hotline: 0866 15 37 68 (Liên hệ mua hàng)
  • Email: info@techbond.com.vn
techbond_vn

Author techbond_vn

TECHBOND MFG Việt Nam là công ty sản xuất keo dán công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm keo dán được tùy chỉnh linh hoạt nhằm đáp ứng những yêu cầu khác nhau từ khách hàng của mình.

More posts by techbond_vn

Leave a Reply