Skip to main content
TIN TỨC

So sánh keo hotmelt truyền thống và keo nhiệt PUR khi ứng dụng dán gỗ

By Tháng Năm 17, 2024Tháng Sáu 12th, 2024No Comments

Trong lĩnh vực gia công gỗ, việc lựa chọn loại keo phù hợp đóng vai trò quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm. Hai loại keo phổ biến nhất là keo hotmelt truyền thống và keo nhiệt PUR (polyurethane) đều sở hữu những ưu điểm riêng biệt. Cùng TECHBOND so sánh keo hotmelt truyền thống và keo nhiệt PUR khi ứng dụng dán gỗ để giúp quý khách lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Về keo nhiệt hotmelt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại keo dán công nghiệp.Một trong số đó là dòng keo nóng chảy. Chất kết dính nóng chảy có gốc polymer và có bản chất là nhựa nhiệt dẻo. Đây là loại keo dạng rắn ở nhiệt độ thường, nhưng sẽ chuyển sang trạng thái lỏng khi được làm nóng đến nhiệt độ nhất định. Chúng thường được áp dụng dưới dạng màng nóng chảy hoặc ở dạng chuỗi hạt được chuyển thành dạng rắn khi vật liệu nguội và đông kết.

Đặc điểm của keo nhiệt hotmelt truyền thống

  • Keo hotmelt có khả năng bám dính mạnh mẽ lên nhiều loại bề mặt khác nhau, đặc biệt là gỗ và các vật liệu dựa trên gỗ như ván ép, ván sàn, đồ nội thất,…
  • Bởi vì chất kết dính nóng chảy không sử dụng nước hoặc dung môi nên chúng có thời gian đông kết rất nhanh
  • Tính đàn hồi và linh hoạt sau khi đông cứng, giúp chống hiện tượng nứt gãy hoặc tách rời khi sản phẩm gỗ bị biến dạng nhẹ.
  • Đa số các loại keo hotmelt đều không thấm nước, do đó rất thích hợp cho các ứng dụng dán gỗ trong môi trường ẩm ướt hoặc đề phòng sự thấm nước.

Khi nào nên chọn keo nhiệt truyền thống?

Keo nhiệt truyền thống (traditional hotmelt adhesives) thường được lựa chọn khi có các yêu cầu sau:

Nhiệt độ làm việc thấp hơn phù hợp cho các loại gỗ mỏng/gỗ tự nhiên

Keo nhiệt truyền thống thường có nhiệt độ làm việc trong khoảng 120-180°C, thấp hơn so với keo Polyurethane (PUR) khoảng 120 – 200°C. Điều này phù hợp cho các ứng dụng dán gỗ nhạy

cảm với nhiệt như gỗ mỏng, gỗ tự nhiên hoặc không muốn làm biến dạng vật liệu.

so sanh keo hotmelt truyen thong va keo nhiet PUR khi ung dung dan go

Keo hotmelt là sự lựa chọn phổ biến trong các ứng dụng dán gỗ

Ngân sách thấp

Đối với nhiều doanh nghiệp, chi phí sản xuất luôn là một yếu tố quan trọng cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Keo hotmelt PUR tạo ra các kết dính tốt hơn nhiều so với keo hotmelt truyền thống, nhưng keo nhiệt truyền thống đã giành chiến thắng trong cuộc chiến về chi phí. Lý tưởng cho các ứng dụng đóng gói, dán nhãn hoặc dán các liên kết tạm thời không yêu cầu quá cao về độ bền và cũng đồng thời giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Không đòi hỏi độ bền cao/Không cần khả năng chịu nước

Keo nhiệt truyền thống phù hợp cho các ứng dụng không đòi hỏi quá cao về độ bền lâu dài như đóng hộp, dán nhãn.

Trường hợp không nên sử dụng keo nhiệt

Keo hotmelt truyền thống không cung cấp liên kết vững chắc trước các tác động của nhiệt độ cao. Mặc dù có những loại keo hotmelt có sức bám dính mạnh, nhưng đây chỉ đơn thuần là đặc tính của thành phần hóa học trong keo. Nếu gặp phải môi trường nhiệt độ cao, keo sẽ có nguy cơ quay trở lại trạng thái lỏng ban đầu, khiến mối dính bị phá vỡ hoàn toàn.

Vì vậy, trong các ứng dụng dán gỗ mà mối liên kết có khả năng phải đối mặt với nguồn nhiệt cao hoặc biến động nhiệt lớn thì không nên sử dụng keo nhiệt.

Về keo hotmelt Polyurethane (PUR)

Khi tìm kiếm loại chất kết dính phù hợp cho các quy trình sản xuất, đóng gói và dán nhãn, một lựa chọn đáng cân nhắc là chất kết dính nóng chảy polyurethane (PUR). Loại keo này sở hữu khả năng bền dính cao, trở thành giải pháp hấp dẫn cho nhiều ứng dụng kết dính khác nhau.

so sanh keo hotmelt truyen thong va keo nhiet PUR khi ung dung dan go 2

Keo nhiệt PUR của TECHBOND sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với keo hotmelt, tuy nhiên mức giá cũng sẽ có sự chênh lệch

Chất nóng chảy PUR ngày càng trở nên phổ biến vì tính linh hoạt của chúng. PUR có thể được sử dụng ở dạng hạt hoặc phun để che phủ các diện tích bề mặt lớn. Những chất kết dính này cũng có nhiều thời gian mở và độ nhớt khác nhau, cho phép chúng đáp ứng các nhu cầu ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại vật liệu kết dính nào, keo nóng chảy polyurethane cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Khi nào nên sử dụng keo PUR?

Keo PUR được ưu tiên sử dụng khi bạn cần một mối liên kết cấu trúc, nhưng không muốn cần đến công đoạn pha trộn như keo MMA hay keo Epoxy. Thích hợp trong sản xuất đồ nội thất ngoài trời hoặc các ứng dụng xây dựng.

Keo nhiệt Polyurethane (PUR) nên được sử dụng trong các trường hợp sau, đặc biệt khi so sánh với keo nhiệt truyền thống:

  • Yêu cầu độ bền liên kết cao và lâu dài.
  • Ứng dụng trong điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ (Keo PUR có thể chịu được nhiệt độ lên tới 120°C mà không bị suy giảm liên kết).
  • Yêu cầu cao về khả năng chống tách lớp, nứt gãy.

Khi nào không nên sử dụng PUR?

Tuy có độ bền liên kết cao, khả năng chịu nhiệt tốt nhưng keo PUR vẫn có những phản ứng với hơi ẩm trong không khí. Vì thế keo cũng phải được bảo vệ cẩn thận, tránh tiếp xúc với không khí. Điều đó cũng có nghĩa là hotmelt PUR có thời hạn sử dụng khoảng 12 tháng (trong khi các loại nóng chảy truyền thống không có).

>>> Có thể bạn quan tâm:

So sánh keo Hotmelt và PUR

Keo nhiệt và keo PUR đều có cách thức hoạt động giống nhau (được làm nóng chảy đến trạng thái lỏng và áp dụng lên bề mặt vật liệu, sau khi nguội sẽ “dính” lại với nhau). Tuy nhiên điểm khác biệt là ở chỗ: sau khi nguội, keo PUR phản ứng với hơi ẩm trong không khí và có các thay đổi về mặt hóa học để tạo ra một liên kết cực kỳ bền chắc. Liên kết này sau đó tiếp tục tăng cường trong vòng 24 – 48 tiếng cho đến khi keo khô hoàn toàn và thành một kết dính siêu bền.

Dưới đây là một vài tiêu chí so sánh keo hotmelt truyền thống và keo nhiệt PUR khi ứng dụng dán gỗ

Ưu điểm của keo nhiệt truyền thống Ưu điểm của keo hotmelt PUR
Tiết kiệm chi phí

Dễ sử dụng

Phù hợp với nhiều mục đích và chất liệu

Dễ dàng bảo quản

Độ kết dính cao hơn nhiều so với keo nhiệt truyền thống

Chịu nhiệt lên tới 120°C

Tính kháng hóa chất (dung môi, axit, bazơ,…)

Qua bài viết trên, TECHBOND đã phân tích và đưa ra các so sánh keo hotmelt truyền thống và keo nhiệt PUR khi ứng dụng dán gỗ. Việc lựa chọn loại keo nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đảm bảo hiệu quả cả về chi phí lẫn hiệu suất. Quý khách hàng cần tư vấn thêm về các loại keo dán công nghiệp (keo dán gỗ, keo dán giấy, keo dán thùng carton…) vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH TECHBOND MFG (VIỆT NAM)

  • Địa chỉ: Số 18 VSIP II-A, Đường số 23 KCN Việt Nam – Singapore II-A, P. Vĩnh Tân, TP. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
  • Hotline: 0866 15 37 68 (Liên hệ mua hàng)
  • Email: info@techbond.com.vn
techbond_vn

Author techbond_vn

TECHBOND MFG Việt Nam là công ty sản xuất keo dán công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm keo dán được tùy chỉnh linh hoạt nhằm đáp ứng những yêu cầu khác nhau từ khách hàng của mình.

More posts by techbond_vn

Leave a Reply