Skip to main content
TIN TỨC

Các loại keo hotmelt TECHBOND

By Tháng Một 4, 2024No Comments

Tìm hiểu về các loại keo hotmelt TECHBOND và cách lựa chọn keo hotmelt phù hợp với mục đích sử dụng

Keo hotmelt là gì?

Keo nhiệt hotmelt là một loại keo được tạo thành từ các loại nhựa nhiệt dẻo. Ở nhiệt độ phòng, keo ở thể rắn dưới dạng bánh, thanh hoặc hạt. Khi sử dụng keo hotmelt sẽ cần tác động nhiệt để chúng chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Sau đó áp dụng lên bề mặt cần dính, khi keo khô lại (trở lại trạng thái rắn) thì sẽ tạo thành một liên kết bền vững giữa 2 bề mặt vật liệu.

Ưu điểm của keo hotmelt

Keo nhiệt hotmelt là một loại keo đặc biệt với tính chất độc đáo. Dưới đây là một số ưu điểm của keo hotmelt so với các loại keo dán khác.

 • Độ kết dính cao: Keo hotmelt có khả năng kết dính mạnh mẽ, chịu được lực va đập tốt, khả năng chịu nhiệt tốt, kháng hóa chất và chống nước tương đối tốt, làm tăng tính ổn định của liên kết sau khi đóng rắn.
 • Tinh linh hoạt cao: keo nhiệt hotmelt có thể điều chỉnh để cho ra thời gian khô, độ nhớt,… khác nhau đáp ứng các yêu cầu cụ thể, giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất và cải thiện hiệu suất kết dính.
 • Ứng dụng đa dạng: keo áp dụng tốt trên nhiều loại bề mặt khác nhau như giấy, nhựa, gỗ, và kim loại; đặc biệt ngay cả với những bề mặt khó bám dính như giấy phủ màng PE, BOPP, Gloss OPP hay các loại giấy có phủ chất chống thấm,… 
 • Tính tiện dụng: Keo hotmelt có thể sử dụng với nhiều phương pháp dán khác nhau (tự động/bán tự động); cách lấy keo khác nhau (súng phun keo, dạng trục lăn (roller, wheel), vòi phun (nozzle, spray).
Các loại keo hotmelt có độ kết dính cao và khả năng điều chỉnh linh hoạt tỷ lệ để đáp ứng đa dạng các ứng dụng

Các loại keo hotmelt có độ kết dính cao và khả năng điều chỉnh linh hoạt tỷ lệ để đáp ứng đa dạng các ứng dụng

>>> Có thể bạn quan tâm: So sánh keo sữa và keo hotmelt khi ứng dụng dán thùng carton

Các thông số cần biết khi mua keo hotmelt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại keo hotmelt khác nhau và mỗi loại sẽ có những đặc tính riêng. Vậy làm sao để lựa chọn được loại keo phù hợp? Bên cạnh việc hiểu được mục đích và yêu cầu của vật liệu dán, bạn cũng cần nắm rõ các đặc điểm, tính chất của keo dán. Các thông số kỹ thuật cần biết về keo nhiệt hotmelt biết sau đây:

 • Nhiệt độ nóng chảy (Operating Temperature): Nhiệt độ nóng chảy là nhiệt độ mà keo chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng. Điểm nóng chảy của keo nhiệt hotmelt có thể thay đổi từ 70°C đến 250°C. 
 • Độ nhớt (Viscosity): Độ nhớt là thước đo độ đặc của keo. Độ nhớt của keo hotmelt thường dao động từ vài trăm đến vài nghìn centipoise. Độ nhớt thấp hơn sẽ làm cho keo chảy dễ dàng hơn.
 • Thời gian mở (Open Time): là thời gian mà keo duy trì tính năng kết dính trước khi nó bắt đầu đóng rắn. 
 • Thời gian cài đặt (Setting Time) hay thời gian đóng rắn là thời gian mà keo cần để hoàn toàn đóng rắn và trở thành kết cấu cứng, đảm bảo sự ổn định của liên kết. Thời gian cài đặt của keo hotmelt thường dao động từ vài giây đến vài phút.
 • Khả năng kết dính (Adhesion): Đây là đặc tính quan trọng để xác định khả năng của keo kết dính với các bề mặt khác nhau như kim loại, gỗ, nhựa, v.v.
 • Khả năng chịu nhiệt (Heat Resistance): Là khả năng của keo chịu được nhiệt độ mà không mất đi tính chất kết dính.

>>> Do mỗi loại keo nhiệt hotmelt có các thông số kỹ thuật khác nhau, phù hợp với từng mục đích nhu cầu sử dụng, nên để lựa chọn loại keo hotmelt phù hợp, bạn nên tham khảo ý kiến của người có chuyên môn.

Ứng dụng của keo hotmelt

Trong ngành gỗ, các loại keo hotmelt được ứng dụng tốt trên nhiều chất liệu gỗ khác nhau, từ gỗ tự nhiên đến gỗ công nghiệp, gỗ ván ép, gỗ MDF. Keo hotmelt đặc biệt được sử dụng trong ứng dụng dán cạnh, giúp tạo độ bền và tính thẩm mỹ cho sản phẩm gỗ.

Trong ngành đóng gói, keo hotmelt được sử dụng để dán hộp, túi, bao bì, dán gáy sách,… Keo hotmelt có khả năng bám dính tốt, chịu nhiệt, kháng ẩm, giúp đảm bảo độ bền của sản phẩm đóng gói.

Sản xuất đồ dùng gia đình: Sản xuất sản phẩm từ gỗ, giấy, và vải.

Ngành dệt may: Kết dính vải và các phụ kiện dệt may.

Sản xuất ô tô: Lắp ráp các bộ phận, đóng kín bên trong xe.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Các loại keo hotmelt

Keo nhiệt hotmelt có thể được phân loại dựa trên thành phần nguyên liệu và ứng dụng cụ thể trong quá trình sản xuất. Dưới đây là một số loại chính:

Keo EVA

Keo hotmelt EVA (Ethylene Vinyl Acetate) là loại keo nhiệt hotmelt phổ biến nhất hiện nay. Keo được tạo thành từ nhựa EVA (Ethylene vinyl acetate). Keo EVA thường có đặc tính dẻo dai, linh hoạt và dễ điều chỉnh thời gian đóng rắn.

Keo EVA là một trong các loại keo hotmelt phổ biến nhất

Keo EVA là một trong các loại keo hotmelt phổ biến nhất

Tuy nhiên so với keo hotmelt PO và keo hotmelt PUR thì keo nhiệt EVA có độ bền kém hơn. Ngoài ra keo cũng không chịu được nhiệt độ cao, có thể bị chảy ở nhiệt độ trên 80 °C.

Keo PO

Keo hotmelt PO được sản xuất từ các polymer thuộc nhóm polyethylene hoặc polypropylene. Các polyolefin này có độ kết tinh thấp, cấu trúc vô định hình. Đặc điểm này giúp keo có nhiệt độ nóng chảy thấp, độ nhớt thấp và khả năng kết dính tốt với các vật liệu có độ phân cực thấp.

Đây có thể là lựa chọn tốt cho các ứng dụng yêu cầu khả năng chịu nhiệt và chống hoá chất tốt.

Keo PUR

Keo hotmelt PUR (Polyurethane Reactive) có polyurethane là thành phần chính. Keo PUR cung cấp khả năng kết dính mạnh mẽ, độ bền cao và khả năng chịu nhiệt, chống nước tốt, phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao.

Các ưu điểm này làm cho keo PUR có giá thành cao hơn so với các loại keo hotmelt EVA, PU. Bên cạnh đó thì keo hotmelt PUR có tốc độ dán chậm hơn.

Cách lựa chọn keo hotmelt phù hợp với mục đích sử dụng

Mỗi loại keo hotmelt có ưu điểm và hạn chế riêng, phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Sự lựa chọn giữa chúng thường dựa trên yêu cầu kỹ thuật cụ thể của sản phẩm và môi trường sử dụng.

Loại vật liệu cần dán: Keo hotmelt có thể kết dính với nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm gỗ, nhựa, kim loại, giấy, vải,… Tuy nhiên, khả năng kết dính của keo hotmelt với các vật liệu khác nhau sẽ khác nhau. Do đó, cần lựa chọn loại keo hotmelt có thành phần phù hợp với loại vật liệu cần dán.

Ứng dụng dán: Keo hotmelt có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm dán cạnh gỗ, dán hộp, túi, bao bì, dán nhãn,… Mỗi ứng dụng có những yêu cầu khác nhau về khả năng kết dính, độ bền, chịu nhiệt, chịu hóa chất,… Do đó, cần lựa chọn loại keo hotmelt có tính chất phù hợp với ứng dụng dán.

Tính chất, thông số của keo: Khi mua keo dán hotmelt cần chú ý đến thông số của keo để phù hợp với nhu cầu. 

Ví dụ như xét theo độ nóng chảy: Keo có điểm nóng chảy thấp để có tốc độ tan chảy nhanh, đáp ứng kịp dây chuyền đóng gói (như dán hộp carton, dán giấy, bao bì,…). Trong khi đó, keo có điểm nóng chảy cao phù hợp với các ứng dụng cần mối nối bền vững, chịu được nhiệt độ cao, chẳng hạn như dán gỗ.

Giá thành: Giá thành của keo hotmelt phụ thuộc vào thành phần, tính chất,… của keo. Cần lựa chọn loại keo hotmelt có giá thành phù hợp với ngân sách của bạn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng và lưu ý về keo hotmelt cho máy tự động

Địa chỉ mua keo nhiệt chất lượng, uy tín

TECHBOND là một thương hiệu keo nhiệt uy tín trên thị trường, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Các sản phẩm keo nhiệt của TECHBOND được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng, độ an toàn. Từ đó mang đến nguồn hàng chất lượng cao không chỉ cho thị trường Việt Nam mà còn cả các thị trường khó tính của châu Á, châu Âu,…

Bên cạnh dòng keo hotmelt, TECHBOND còn cung cấp đa dạng các dòng keo khác như: keo sữa dán giấy, keo dán ngành gỗ, keo dán veneer, keo dán nệm cao su,… Các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn những sản phẩm này ngay tại Website của chúng tôi nhé!

TECHBOND được biết đến là thương hiệu sản xuất và phân phối các loại keo hotmelt, keo sữa chất lượng cao

TECHBOND được biết đến là thương hiệu sản xuất và phân phối các loại keo hotmelt, keo sữa chất lượng cao

Hy vọng qua bài viết trên, quý khách hàng đã hiểu thêm về các loại keo hotmelt. Để được tư vấn cụ thể về sản phẩm phù hợp nhất, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH TECHBOND MFG (VIỆT NAM)

 • Địa chỉ: Số 18 VSIP II-A, Đường số 23 KCN Việt Nam – Singapore II-A, P. Vĩnh Tân, TP. Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
 • Hotline: 0866 15 37 68 (Liên hệ mua hàng)
 • Email: info@techbond.com.vn
techbond_vn

Author techbond_vn

TECHBOND MFG Việt Nam là công ty sản xuất keo dán công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm keo dán được tùy chỉnh linh hoạt nhằm đáp ứng những yêu cầu khác nhau từ khách hàng của mình.

More posts by techbond_vn

Leave a Reply